Hành Trình Lưỡi Quỷ Trolltunga – Nauy

Hành trình lưỡi quỷ Trolltunga Nauy 2019 -Hoàn thành 42km với độ dốc trung bình là 8 độ. Bạn nào đã từng đi Châu Âu hoặc sắp đi thì có thể tham khảo Ring này, vì trước khi đi mình có tham khảo trên mạng thì cũng ít bài viết.

( Lưu ý bạn nào sức yếu có thể bắt xe lên dốc và chỉ đi tầm 15-20km cho cả chiều đi và về là ok, mùa hè thì không phải ngại vì thời tiết đẹp, các cụ 70-80 tuổi vẫn thấy băng băng vừa đi vừa nghỉ ko sao cả )

Trolltunga là 1 địa điểm rất nổi tiếng với những người yêu du lịch, Hiking trên thế giới. Địa điểm này nằm tại Tuysedal – Trolltunga – Nauy. Một đất nước hiền lành, thân thiện với thiên nhiên vô cùng kì vĩ .
Nếu bạn có ý định thử thách Trolltunga thì theo mình nên lên kế hoạch dài hạn để có thể khám phá đất nước bắc Âu xinh đẹp này.
Trong Châu Âu thì có thể bay đến thủ đô Oslo của Nauy từ các nước Đan Mạch – Hà Lan – Thụy Điển với vé bay khá rẻ. Mình bay từ Hà Lan qua Nauy chỉ mất có 100$
Thời điểm thích hợp như trên mạng chia sẻ thì mình thấy đúng, đó là từ tháng 6 đến tháng 8. Vì thời điểm này thời tiết ấm áp, không có nhiều tuyết và trời gần như không tối, nên có thể đi lên và xuống trong ngày.
Những dụng cụ cần thiết để chinh phục Troltunga bắt buộc :

 1. Quần – Áo ấm– Giày chuyên dụng chống thấm. Vì thời tiết mưa nắng thay đổi liên tục, bên cạnh đó trên đỉnh phải lội qua một số đoạn suối và tuyết, nếu đồ không có đồ chống thấm thì vô cùng khó chịu và rắc rồi.
 2. Tốt nhất là nên trang bị thêm gậy leo núi, các bạn sẽ tăng thêm được khoảng 30% công lực.
 3. Có thể mạng theo ít đồ ăn nhẹ, bánh mì, xúc xích, hành trình này sẽ rất tốn nước nhưng cũng không phải lo lắng, chỉ cần mang theo bình nước cá nhân và lấy nước uống trực tiếp từ suối và yên tâm là rất sạch.
 4. Thời gian đi lên và xuống với 1 người sức trung bình không gò bó về thời gian là mất khoảng 15 tiếng cho đoạn đường chính tầm 20-25km
 5. Vì đường đi rất đông các bạn du lịch nên cũng không phải lo lắng nhiều

Để đi đến Trolltunga theo mình có 2 lựa chọn :

 1. Nếu không có nhiều thời gian thì đi thẳng từ thủ đô Osslo đến Tysedal bằng Bus ( Tysedal là 1 thị trấn nhỏ, cách Trolltunga 5km, và để đi tới Trolltunga thì đây là địa điểm lưu trú gần nhất )
 2. Nếu có thời gian thì có thể đi thêm các nơi khác tùy chọn để xuống Bergen – Và từ Bergen chỉ mất 3h đi BUS đến Trolltunga ( Hoặc follow theo hành trình của mình )

Trong quá trình đi mình chỉ dùng duy nhất Google map – Apple map mà không cần check thêm ở đâu. 2 App này chỉ các tuyến BUS – Tàu điện địa phương rất chính xác. Nên khi nào đi đâu, tuyến bao nhiêu chỉ cần check map là xong. Do cũng rảnh nên thời gian mình ở Nauy cũng khá dài
Ăn ở :

 1. Riêng chuyện ăn uống ở Bắc Âu thì khỏi phải nói rồi vì là siêu đắt, và ở Tysedal cũng không có nhiều nhà hàng ăn uống, chủ yếu là siêu thị. Cái này thì tùy mọi người cân đối chi phí.
 2. Về chỗ ở thì nếu có kế hoạch trước các bạn có thể tìm trên booking, agoda các hostel khá rẻ ( Địa điểm booking là Tysedal) trên mạng các bạn hướng dẫn là booking ở Odda nhưng sau khi đi mình mới thấy là ở tại Tysedal cũng đã có khá nhiều hostel để lưu trú nên nếu book được ở đây thì đỡ mất công đi BUS 10km
 • Nếu tại Tysedal hết phòng thì sẽ có lựa chọn thứ 2 là booking tại Odda ( Cách đó 10km và sáng sẽ bắt xe bus thẳng tới Trolltunga để bắt đầu hành trình , tuyến bus và thời gian phù hợp thì check map)
  Lưu ý : Để chinh phục lưỡi quỷ thì có 2 đoạn chính.
  Xe bus sẽ chở bạn đến điểm xuất phát. Nếu xuất phát tại đây là có đoạn dốc đường nhựa 5km. Đoạn này cực dốc và mất sức, đi hết 5km đầu tiền mà cứ tưởng là đi được 20km rồi, nếu là fan của trekking và Hiking thì không vấn đề gì. Còn nếu cảm thấy không đủ sức thì có thể thuê xe chuyên dụng ngay tại chân dốc chở lên là 100Nk và bắt đầu đi từ đây sẽ dễ thở hơn nhiều.
  Về đường đi thì khá đẹp và vào mùa hè nên cũng không có vấn đề gì nhiều, các đường đi đều được đánh dấu bằng cọc hoa tiêu hoặc đá có sơn mũi tên màu đỏ và cũng có rất nhiều đoàn leo núi nên có thể hỏi han trò chuyện rất vui vẻ.

Một số nhận xét. Các nước Bắc Âu như Nauy sẽ khác với phần Châu Âu cổ kính còn lại. Ở đây có thể do thời tiết lạnh quanh năm nên người dân có vẻ hiền lành, hay cười, thân thiện hơn, do dân số cực thưa thớt với diện tích lớn nên mọi thứ vô cùng yên bình. Thiên nhiên kì vĩ, cứ mỗi lần tàu qua hầm núi để sang một vùng đất khác là mọi người lại ồ lên ngạc nhiên vì tuyệt đẹp. Chỉ có một vấn đề duy nhất là mọi thứ đều rất đắt ?

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *